ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565
พระอาจารย์เฮง แห่งวังนาคินทร์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี สงฆ์ผู้ถือปฏิบัติตามคำสอนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุธเจ้า
(อ่านแล้ว 5579 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

 

สุปฏิปนฺโน ภควโต สาวกสงฺโฆ  พระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้าปฏิบัติดีแล้ว หมายถึง พระสงฆ์สาวกผู้ปฏิบัติตามทางสายกลาง (มัชฌิมปฏิปทา) ไม่หย่อนนัก ไม่ตึงนัก ปฏิบัติไม่ถอยหลัง

อญฺชลิกรณีโย  เป็นผู้ควรแก่การกราบไหว้ หมายถึงพระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า ผู้ประพฤติดีปฏิบัติชอบ เป็นผู้บริสุทธิ์ ย่อมตั้งอยู่ในฐานะที่ควรแก่กระทำอัญชลีคือการกราบไหว้ให้ความเคารพ ยกย่อง

การทำบุญกับเนื้อนาบุญย่อมได้บุญอันบริสุทธิ์ ในอ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ยังมีพระสงฆ์สาวกแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ปฏิบัติดี ปฏิบัตชอบ ปฏิบัติธรรมอยู่ที่ สำนักปฎิบัติธรรม พุทธปัญโญรังษี (วังนาคินทร์)  นามว่า พระรังสรรค์ ผาสุกวาโส  หรือศิษยานุศิษย์เรียกกันติดปากว่าพระอาจารย์เฮง อดีตฆราวาสที่เพรียบพร้อมทุกสิ่งในชีวิตแต่หันเหตามลิขิตที่ต้องมาเป็นขุนพลธรรมเพื่อนำพาสหธรรมิก หรือ สหายธรรม ไปสู่นิพพานตามคำสอนของพระศาสดา

พระรังสรรค์ ผาสุกวาโส   หรือ รังสรรค์ ศิลปรัตน์  จบจากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา1 ก็ได้เข้ากรุงเทพเรียนที่พาณิชยการเชตุพนบางมด ก็ใช้ชีวิตเป็นนักดนตรีกลางคืน หาเงินเรียนหนังสือ จนปี 2526 ก็ได้เข้าร่วมเล่นดนตรีกับวง Sixthsense ของบริษัท อาร์เอส ซาวน์ ก่อนจะสอบได้ทำงานธนาคารไทยพานิชย์สาขาใหญ่และได้เลื่อนตำแหน่งมาเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จด้านการงาน ชีวิต ในปี 2557 เป็นถึงระดับผู้จัดการสาขา และผู้อำนวยการ  แต่เพราะชีวิตพลิกผัน ได้อุปสมบท ที่วัดดอนขมิ้น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี  ก่อนที่ ปี 2560 จะเริ่มมาก่อตั้ง  สำนักปฏิบัติธรรมพุทธปัญโญรังสี (วังนาคินทร์) ต.ดอนปรุ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้ทิ้งเงินทอง ทรัพย์สมบัติทั้งหมดให้ลูกและภรรยาไม่เอามาติดตัวสักบาท

 

 

 

พระรังสรรค์ ผาสุกวาโส   หรือ พระอาจารย์เฮง กล่าวว่า ตอนอาตมาเป็นฆราวาส เคยมีหมอดูชื่อดังระดับประเทศได้ทำนายทายทักว่า จะต้องบวชไม่สึกและสร้างสถานปฏิบัติธรรม พัฒนาจนเป็นวัดในที่ดินมรดกของมารดา ซึ่งจะเป็นขุนพลธรรม ขณะนั้น อาตมาไม่คิดไม่เคยเชื่อเลย เพราะชีวิตอาตมากำลังดี กำลังมีความสุขในทางโลกไม่ว่าจะหน้าที่การงาน เงินทอง แต่หลังอาตมาได้ผ่านความเป็นความตาย พูดง่ายๆก็คืออาตมาเคยเสียชีวิตเตรียมเข้าห้องดับจิต ซึ่งในขณะที่อาตมารู้สึกว่ากำลังจะเสียชีวิต วิญญาณกำลังออกจากร่างได้มีมือมือหนึ่งมีขนาดใหญ่มากมาวางทับบนหน้าอก จากนั้นก็วูบไป มารู้สึกตัวก็เห็นว่ากำลังเดินบนทางที่มีแสงสว่างสีขาวข้างหน้า เมือ่เดินไปก็พบองค์พระพุทธเจ้าที่มีองค์ขนาดใหญ่มาก จึงรู้สึกปิติที่ได้พบพระพุทธองค์ได้ปีนขึ้นไปนั่งสมาธิ จากนั้นมีเสียงเรียกดังอยู่สามครั้ง อาตมาก็ตื่นขึ้นบนเตียงที่กำลังเตรียมเข็ญเข้าห้องดับจิต

ขณะนั้นอาตมาจึงรู้สึกเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงได้ตัดสินใจลาอุปสมบท และตั้งแต่ที่อาตมาได้ฟื้นขึ้นมาอาตมาได้พระคาถาหัวใจพระอินทร์ติดตัวมาโดยที่อาตมาเองก็ไม่รู้ตัว และ เหมือนมีเทวดาที่คอยเตือนสติและคอยบอกกล่าวธรรมแก่อาตมา มาเสมอจนบัดนี้

 

 

ที่มาสำนักปฏิบัติธรรมพุทธปัญโญรังสี (วังนาคินทร์)  หลังจากอาตมาอุปสมบทได้ไม่นาน ใน วันที่ 3 ก.พ.ปี 2560 เวลา 21.00 น.   ระหว่างที่นั่งสนทนาธรรมกับพระรูปหนึ่ง ชื่อ พระประสาร ปสันโน และได้สนทนากันเรื่องสร้างสถานปฏิบัติธรรมแต่ว่าอาตมาเองก็ไม่ได้มีปัจจัยใดๆ  ระหว่างนั้น ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้นกล่าวคือ บนท้องฟ้าสูงราวสามเสาไฟฟ้า มีแสงสีขาวและมีสีเรืองรองในนั้นก่อนพุ่งเข้ามาเป็นแสงกระจายเป็น 9 สาย ในขณะนั้นอาตมาและพระที่นั่งสนทนากันเห็นกับตาทั้งสองรูป รุ่งขึ้นอาตมาจึงตัดสินใจเดินทางธุดงค์ จากวัดที่ จ.กาญจนบุรี มากางเต้นท์ ในที่ดินของมารดาที่ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งไม่มีไฟฟ้า ต้องก่อฟืนเพื่อให้แสงสว่างอาตมาก็นั่งปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานเป็นปรกติ ผ่านไปสองสามวัน มีชาวบ้านที่เห็นได้เข้ามาสอบถามพร้อมลากสายไฟต่อไฟที่บ้านเพื่อให้อาตมามีไฟฟ้าใช้ เมื่อข่าวแพร่กระจายไปว่ามีพระมาปฏิบัติธรรมทามกลางที่ดินว่างเปล่าและมีประสงค์อยากก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรมในที่ดินของแม่เพื่อเป็นการสร้างบุญกุศล จึงมีคนนำศาลาไม้ไผ่ราคาไม่แพงนักมาถวายเป็นกุฏิ จนทุกวันนี้มีญาติโยมที่ศรัทธาเข้ามาช่วยสร้างกุฏิเป็นห้องปูนถาวร และมี ศาลาสำหรับพระ หรือญาติโยมที่อยากมาปฏิบัติธรรม อยู่ถึง 5 ศาลา เป็นศาลาไม้ไผ่พอดีตัว ไว้ปฏิบัติธรรมนั่งกัมมัฏฐาน โดยในขณะนี้มีญาติโยมที่มีจิตศรัทธาช่วยกันสร้างโบสถ์เล็กๆ เพื่อให้เป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน ที่ขณะนี้ตั้งอยู่หน้ากุฏิอาตมา สาเหตุที่ตั้งชื่อ วังนาคินทร์ ก็เพราะเรื่องที่กล่าวข้างต้น ว่ามีแสงสาดมาแยกเป็น 9 ลำแสง ในคืนนั้นเสมือนเป็นนิมิตหมายของพญานาค 9 เศียร คือ พญาอนันตนาคราช อาตมาจึงใช้ชื่อย่อสำนักปฏิบัติธรรมพุทธปัญโญรังสี ว่าวังนาคินทร์

 

 

 

ปัจจุบันอาตมาใช้ชีวิตอยู่กับการเป็นสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือปฏิบัติธรรมอยู่ที่วังนาคินทร์แห่งนี้องค์เดียว  มีกิจวัตรด้วยความสมถะ เรียบง่าย นั่งฉันท์อาหารที่ศาลาฉันท์เล็กเพื่อมองดูธรรมชาติภายนอกให้เกิดธรรมในใจ มีชาวบ้านที่เข้ามากราบไหว้อาตมาก็จะนำคำสอนพระศาสดาเป็นธรรมทานให้กลับไปเสมอ และด้วยความที่อาตมาได้พระคาถาหัวใจพระอินทร์มาตอนฟื้นคืนชีวิตในสมัยนั้น ทำให้อาตมาได้ช่วยคนเป็นทานมาหลายคน อาทิ เด็กที่มีความพิการมาแต่กำเนิด มือหงิก นั่ง เดินไม่ได้ พ่อแม่เด้กพามาให้อาตมานวด วันแรกมือที่หงิกก็แบได้ วันที่สามสามารถลุกนั่งได้ ทั้งที่อาตมาเองก็ยังไม่เชื่อในสายตาตัวเองเพราะอาตมาได้บุญบารมีนี้มาโดยไม่รู้ตัว และในวันที่ 25 ต.ค.2563นี้ มีชาวบ้านที่ศรัทธาจะเข้ามาทำบุญตั้งศาลให้แม่ตะเคียน ที่อาตมานิมิตชื่อได้ว่า มะลิวัลย์ หากโยมท่านใดสนใจมาร่วมบุญเลี้ยงพระเพล สามารถติดต่อได้ที่วังนาคินทร์โดยตรง 0891971234 พระรังสรรค์ ผาสุกวาโส  


Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ