ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
พฤ วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564
วงการมวยเสียครูมวยฝีมือดี พุฒิ ล้อเหล็ก เสียชีวิตกะทันหันในวัย 68 ปี
(อ่านแล้ว 6159 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

 

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2563 วงการมวยเศร้า หลังทราบข่าวว่า นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล อายุ 68 ปี  หรือ ‘พุฒ ล้อเหล็ก’ อดีตยอดมวยไทย เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เมื่อคืนวันจันทร์ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ครูพุฒมีอาการปวดท้อง หมอพบว่ามีเส้นเลือดโป่งในกระเพาะ จึงผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย แต่กลับมีปัญหาเรื่องหัวใจแทน ญาติเตรียมนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในจ.ตรัง ในวันที่ 4 มิ.ย.

ประวัติ ‘พุฒ ล้อเหล็ก’ ฉายา ‘ไอ้หนูเมืองตรัง’ เกิดที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2495 เป็นบุตรคนโตของนายเกี้ยง-นางซ้อ มีน้องชายอีกคนเป็นนักมวย ชื่อสิน ‘ล้อเหล็ก’ แต่เสียชีวิตเมื่ออายุไม่ถึง 20

เริ่มหัดมวยครั้งแรกกับครูสวัสดิ์ แสงสุวรรณชัย หัวหน้าค่าย ศ.ภิญโญ แห่งเมืองตรัง แล้วขึ้นชกในนามประกายเทพ ศ.ภิญโญ หลายครั้ง ก่อนที่กิ่งแก้ว (ล้อเหล็ก) บางยี่ขัน ซึ่งเป็นอาแท้ๆ จะนำเข้ามาชกในกรุงเทพฯ เมื่อต้นปี 2512 พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อและค่ายให้ใหม่เป็น พุฒ ล้อเหล็ก

ระหว่างปี 2513-2520 ชื่อของพุฒ ล้อเหล็ก โด่งดังติดอันดับยอดมวยชั้นแนวหน้าของแผ่นดินสยาม ปะทะกับนักชกระดับพระกาฬยุคเดียวกันมาอย่างโชกโชน อาทิ ชกกับวิชาญน้อย พรทวี 3 ครั้ง แพ้ 2 ชนะ 1 โดยชนะครั้งหลังที่เวทีราชดำเนิน สร้างประวัติการณ์คนล้นชามอ่างยักษ์ต้องปิดห้องขายตั๋วก่อน 6 โมงเย็น เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2519 กับ ไอ้แสบแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ 4 ครั้ง ชนะ 3 แพ้ 1

 

สำหรับสถิติการชกบนสังเวียนนั้น พุฒได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยยอดเยี่ยมของปี 2518 และ 2519 อย่างชนิดไร้คู่แข่ง และเคยได้แชมป์มวยไทย รุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของเวทีลุมพินี โดยชิงได้จากการชนะคะแนน สามย่าน สิงห์ศรทอง เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2514 ซึ่งต่อมาก็สละตำแหน่งไปเองเนื่องจากหาผู้ท้าชิงที่คู่ควรไม่ได้

 

 

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ