ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
พรหมชีวา​ เยือนแปลงนาทองคำ ให้กำลังใจ​ ชาวนาบัญฑิต​ปลูกข้าวกข​43​ แบบเกษตรอินทรีย์100%
(อ่านแล้ว 5245 ครั้ง)
Share on Google+

วันนี้ 18 ม.ค.2565 ที่แปลงนาข้าว กข43ของเกษตรกรวิถีใหม่ ต.นิลเพชร อ.บางเลน จว.นครปฐม ดร.สุขุม วงประสิทธิ ประธานกรรมการบริษัทพรหมชีวาจำกัด พร้อมด้วยคุณเตือนใจ วงประสิทธิ กรรมการผู้จัดการฯ และคณะร่วมเดินทางเข้าเยี่ยมชมแปลงนาของ นายบุรินทร์ทร  แซ่ล้อ หรือเสี่ยเฮง ที่ชาวบ้านขนานนามว่า บัณฑิตชาวนาลูกทุ่งอินดี้ ผู้เป็นเจ้าของข้าว ตราแม่แต๋ว  ซึ่งเสี่ยเฮงมีวิธีการทำนาในสไตล์ตัวเองตามแบบฉบับชื่อที่ถูกเรียกขานว่า ชาวนาอินดี้ โดยแปลงนาทั้งหมดประมาณร่วม10ไร่ ของเสี่ยเฮงนั้นเป็นการทำนาปลูกข้าวกข43 แบบอินทรีย์แท้ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ

ดร.สุขุม วงประสิทธิ กล่าวว่า วันนี้ตนเองพร้อมด้วยภรรยาและทีมงานพรหมชีวา ได้เดินทางมาเยี่ยมชมแปลงนาของบัณฑิตชาวนาฯ นายบุรินทร์ แซ่ล้อ หรือ เสี่ยเฮง ที่ชาวนาในพื้นที่ต่างรู้ถึงกรรมวิธีแปลกๆในการปลูกข้าวของนายบุรินทร์ ว่ามีแนวคิดเป็นของตัวเองพัฒนาด้วยความรู้และประสบการณ์นับเป็นผู้บุกเบิกแปลงนาข้าว กข43 ไม่ใช้สารเคมีแบบ100%  โดยนายบุรินทร์ นั้น จะมีการพัฒนาตั้งแต่เรื่องดิน น้ำ ไปจนถึงปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งข้อนี้นับเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ เพราะนายบุรินทร์ ได้ทำฟาร์มไส้เดือนไว้เพื่อนำมูลของไส้เดือนทั้งของเหลวและมูลแข็งมาทำปุ๋ยแบบชีวภาพ อินทรีย์ เพราะใครๆต่างทราบดีว่าในมูลของไส้เดือนประกอบไปด้วยสาร วิตามินต่างๆมากมาย  ประกอบด้วย ไนโตรเจน 0.995% ฟอสฟอรัส 0.669% โพเทสเซียม 1.487% เหมาะสำหรับบำรุงต้น ราก ใช้ในช่วงที่ต้นข้าวกำลังเติบโต ช่วยให้ดินมีโครงสร้างดีขึ้น ระบายน้ำและอากาศได้ดี และเก็บความชื้นได้มากขึ้น ช่วยให้ระบบรากพืชกระจายตัวในดินได้ดีขึ้น นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ในแบบส่วนตัวนายบุรินทร์

การใช้ปุ๋ยมูลไส้เดือนอาจจะมีราคาแพงสำหรับผู้ซื้อมาใช้หากแต่ถ้าเป็นการเลี้ยงไส้เดือนด้วยตัวเองจะสามารถลดต้นทุนไปได้เยอะ และยังสามารถขายมูลไส้เดือนรวมถึงตัวไส้เดือนได้อีกด้วย ที่สำคัญทำให้แปลงนาปลอดภัย100% และผลผลิตก็ค่อนข้างสูง และขายได้ในราคาสูงกว่าปรกติเนื่องจากเป็นข้าวอินทรีย์แท้ เป็นข้าวเพื่อสุขภาพทำให้คัดเกรดการตลาดสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมานายบุรินทร์ เองได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนจบบัณฑิตมาใช้ในการทำการตลาดล่วงหน้า กล่าวคือขายข้าวได้ก่อนการเก็บเกี่ยวแปลงนาเสียอีก นับเป็นบุคลากรอายุน้อยที่มีคุณภาพอีกคนหนึ่ง ในวันนี้ตนเองและชาวพรหมชีวานอกจากจะมาเยี่ยมชมแล้วยังเป็นการมาให้กำลังใจนายบุรินทร์ ที่ได้นำความรู้ผสมผสานแนวคิดตัวเองสามารถผลิตข้าว กข43 ได้อย่างมีคุณภาพ เป็นข้าวปลอดภัยเต็มร้อย โดยคาดว่าสักวันที่พรหมชีวาอาจจะได้มาร่วมจับมือกับชาวนาอินดี้ผู้นี้ในการพัฒนาเกษตรกรชาวนาให้เป็นSMART FARMER รวมถึงการทำนาเชิงท่องเที่ยวครบวงจรต่อไป

 

 

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ