ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565
สระบุรีเจ๋ง ตำรวจโครงการประสานงานหมู่บ้าน/ชุมชน สภ.บ้านหมอ พบสาวรถจักรยานยนต์ถูกยึดเกิดคิดสั้น เข้าเจรจาพบชีวิตน่าสงสาร จึงช่วยคุยกับบริษัท จนสามารถได้รถคืน
(อ่านแล้ว 5095 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

วันที่ 14 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 14.00 น.ที่ รพ.บ้านหมอ ตำบล บ้านหมอ อำเภอ บ้านหมอ สระบุรี  ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ ผบ.หมู่ ป.สภ.บ้านหมอ ซึ่งเป็นหนึ่งในตำรวจโครงการประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน สภ.บ้านหมอ ตามนโยบายของ พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จว.สระบุรี โดย ระหว่างที่ ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ ผบ.หมู่ ป.สภ.บ้านหมอ และ ส.ต.ต.สมศักดิ์ มูลมณี กำลังปฏิบัติหน้าที่ระงับเหตุคนคุ้มคลั่งจากฤทธิ์ยาเสพติดอยู่ที่ รพ.บ้านหมอ ได้มีพยาบาลท่านหนึ่งวิ่งมา บอกกับ ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ ว่าให้ช่วยไปตรวจสอบกรณีมีหญิงสาวดูท่าทางเหมือนจะคิดฆ่าตัวตายอยู่บริเวณด้านหน้า รพ.บ้านหมอ  ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ จึงเข้าตรวจสอบ

เมื่อได้ไปถึงบริเวณที่หญิงสาวคนดังกล่าวยืนอยู่ ก็ได้เห็นหญิงสาวร้องไห้สะอึกสะอื้นพูดจาไม่เป็นภาษา จึงเข้าพูดคุยสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า หญิงคนดังกล่าวชื่อ น.ส.อนุศรา บัวจันทร์ ที่อยู่ ม.3 ต.ตลาดน้อย อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี และมีโรคประจำตัวคือชักกระตุกทำให้พูดจาอึกอัก ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ จึงได้พา น.ส.อนุศรา มานั่งคุยพร้อมเชิญพยาบาลมาร่วมรับฟัง จากการสอบถามเบื้องต้นได้ใจความว่า น.ส.อนุศรา มีอาชีขายของเล็กๆน้อยๆอยู่ในหมู่บ้าน และมีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว ทำให้ไปขายของได้บ้างไม่ได้บ้าง สภาพทางการเงินจึงฝืดเคืองส่วนแฟนหนุ่มก็ทำงานโรงงานได้เงินเพียงวันละ300 บาท ทำให้รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าที่ น.ส.อนุสรา ใช้ขับขี่เพื่อทำมาหากิน ติดค่างวด 4 งวดและถูกบริษัทยึดไป น.ส.อนุสรา จึงเกิดความเสียใจ สิ้นหวัง จึงคิดอยากฆ่าตัวตาย

ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ ตำรวจโครงการประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน สภ.บ้านหมอ กล่าวว่า คุณอนุสรา นั้นมีอาการชักกระตุกพูดไปก็มีอาการกำเริบไป ประกอบกับร้องไห้อยู่ตลอด ตนเองได้พิจารณาในเหตุดังกล่าว ว่าเป็นคดีทางแพ่งซึ่งน่าจะสามารถเจรจาได้ ตนเองจึงรับอาสาพา คุณอนุสรา ไปเจรจาที่บริษัท ฮอนด้าศรีสมบูรณ์ สาขาบ้านหมอ เพื่อพบกับผู้จัดการบริษัทฯ เนื่องจากตนเองนั้นเป็นสายตรวจได้มาตรวจตราที่บริษัทฯแห่งนี้บ่อย มีความคุ้นเคยกับทางผู้จัดการอยู่บ้าง จึงได้พูดคุยเหตุผลประณีประนอมให้ทางผู้จัดการบริษัทฯฟัง โดยตนเองจะเป็นผู้รับรองให้ ซึ่งทางผู้จัดการได้โทรศัพท์ไปขอผู้จัดการใหญ่บริษัทฮอนด้าศรีสมบูรณ์ ที่ จ.ลพบุรี สุดท้ายทางบริษัทจึงยอมผ่อนปรนให้ผ่อนจ่ายเท่าที่สามารถให้ได้ก่อน ซึ่งคุณอนุสรามีเงินติดตัวอยู่600 บาทก็ได้ให้ทางบริษัทไป ส่วนทางบริษัทได้คืนรถ ให้คุณอนุสรา พร้อมยืดเวลาออกไปให้ถึงวันที่ 20 มกราคม 2565 ในการชำระเงิน

ซึ่งหลังจากคุณ อนุสราได้รถคืน ทำให้เกิดความดีใจ ซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากพร้อมสัญญากับตนเองว่าจะไม่คิดฆ่าตัวตายอีก ตนเองจึงส่งคุณอนุสราขึ้นรถจักรยานยนต์ กลับบ้าน เมื่อเวลาผ่านไปได้มีคุณยายท่านหนึ่งเป็นเจ้าของกิจการอยู่ย่าน จ.ปทุมธานี โทรหาตนเองหลังทราบข่าวจากทางโซเชียล ว่ามีความประสงค์มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยหญิงสาวคนดังกล่าว ตนเองจึงขับรถเข้าไปที่บ้าน คุณอนุสรา พร้อมยื่นโทรศัพท์ให้คุยกับคุณยายเพื่อสอบถามกันเอาเอง และตนเองก็ได้พูดคุยให้กำลังก่อนกลับที่พัก

 

ด้าน พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช รอง ผบก.ภ.จว.สระบุรี กล่าวว่า ตนเองได้รับมอบหมายจาก  พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จว.สระบุรี ให้เป็นผู้ดูแลโครงการประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน เมื่อทราบข่าวได้โทรไปหา ด.ต.ณรงค์ อันยงค์ เพื่อกล่าวชมเชย ให้กำลังใจที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่จนเป็นผลสำเร็จสามารถช่วยประชาชนที่กำลังเดือดเนื้อร้อนใจจนคิดจะฆ่าตัวตายให้ยืนหยัดต่อได้ ซึ่งด.ต.ณรงค์ อันยงค์ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหนึ่งนายที่เข้าร่วมโครงการตำรวจประสานงานชุมช/หมู่บ้าน ที่เสียสละใช้บ้านพักตัวเองในการทำเป็นศูนย์ร้องทุกข์ รับแจ้งเหตุ ทั้งนี้โครงการตำรวจประสานงานชุมชน / หมู่บ้านนั้นเป็นโครงการตามนโยบายของ พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จว.สระบุรี เพื่อแบ่งเบาลดภาระแก่เจ้าพนักงานสอบสวน ตลอดจนการทำงานของตำรวจ และเพิ่มความรวดเร็วในการระงับเหตุต่างๆ หรือการร้องทุกข์ ซึ่งได้มอบหมายหรือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการอาสา ใช้บ้านพักหรือจัดตั้งศูนย์ตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ตำรวจโครงการตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชนจะทำการ 1.รับแจ้งเหตุ/ แจ้งข้อมูลท้องถิ่น  2.ประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือหรือคำแนะนำ 3.ประสานงานผู้นำชุมชน ประชาชน 4.ประชาชนสามารถสอบถามข้อกฎหมาย 5.แจ้งเหตุร้องทุกข์ 6.ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท 7.ร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งผู้ที่ได้รับมอบหมายจะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความสนิทและเป็นที่รักใคร น่าเชื่อถือแก่ชาวบ้านและผู้นำในชุมชน สามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ตลอดเวลา นั่นคือ ยามมีเหตุคับขันก็สามารถประสานงานส่งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ