ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565
ตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน สภ.มวกเหล็ก ภ.จว.สระบุรี เข้าระงับข้อพิพาทสองผัวเมียเตรียมแยกทางแต่แบ่งทรัพย์สินไม่ลงตัว
(อ่านแล้ว 5154 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

 

วันนี้.13 มกราคม 2565 เวลาประมาณ13.10 น. พ.ต.ต.สมชาย  สุขสมบูรณ์ สวป.สภ.มวกเหล็ก พร้อมด้วย  ด.ต.ทิวากร สังฆะมณี ผบ.หมู่ ป.สภ.มวกเหล็ก ในฐานะตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน สภ.มวกเหล็ก ร่วมเดินทางเข้าระงับเหตุพิพาท ที่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 12 บ้านซับตากรอง ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จว.สระบุรี

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ล้อมรอบ พบนางสาวสุกัญญา ขอสงวนนามสกุล กำลังทะเลาะอยู่กับนายยุทธพงษ์ ขอสงวนนามสกุล  ที่กำลังทะเลาะกันจากการแบ่งทรัพย์สินคือวัวนมกันไม่ลงตัว  ซึ่งทั้งสองคนเป็นสามีภรรยาอยู่กินกันแต่ไม่ได้จดทะเบียน และต้องการแยกทางกัน ทางพ.ต.ต.สมชาย  สุขสมบูรณ์ สวป.สภ.มวกเหล็ก พร้อมด้วย  ด.ต.ทิวากร สังฆะมณี ผบ.หมู่ ป.สภ.มวกเหล็ก จึงได้เข้าช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามโครงการตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน จนทั้งคู่ได้ตกลงแบ่งทรัพย์สินกันได้ในที่สุดและสัญญาว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวต่อกันอีก โดยนายยุทธพงษ์ ได้นำวัวนม9ตัวที่เจรจากันสำเร็จขึ้นรถกระบะเรียบร้อย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำพาไปลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐานต่อพนักงานสอบสวน สภ.มวกเหล็ก ต่อไป

 

พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช รอง ผบก.ภ.จว.สระบุรี กล่าวว่าโครงการตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆที่ทาง พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จว.สระบุรี ได้จัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นการลดภาระแก่เจ้าพนักงานสอบสวน ตลอดจนการทำงานของตำรวจ และเพิ่มความรวดเร็วในการระงับเหตุต่างๆ หรือการร้องทุกข์ ซึ่งได้มอบหมายหรือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการอาสา ใช้บ้านพักหรือจัดตั้งศูนย์ตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ตำรวจโครงการตำรวจประสานงาน หมู่บ้าน/ชุมชนจะทำการ 1.รับแจ้งเหตุ/ แจ้งข้อมูลท้องถิ่น  2.ประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือหรือคำแนะนำ 3.ประสานงานผู้นำชุมชน ประชาชน 4.ประชาชนสามารถสอบถามข้อกฎหมาย 5.แจ้งเหตุร้องทุกข์ 6.ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท 7.ร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งผู้ที่ได้รับมอบหมายจะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความสนิทและเป็นที่รักใคร น่าเชื่อถือแก่ชาวบ้านและผู้นำในชุมชน สามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ตลอดเวลา นั่นคือ ยามมีเหตุคับขันก็สามารถประสานงานส่งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว เช่นกรณีดังกล่าว สามี ภรรยา ทะเลาะกัน ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปมีความสนิทสนมกับครอบครัวดังกล่าว ก็สามารถไกล่เกลี่ยเจรจาให้คู่พิพาทใจเย็นลงรวมถึงพูดข้อกฎหมายให้ทั้งคู่ฟัง จนยอมที่จะแบ่งทรัพย์และแยกทางกันแต่โดยดี

 

 

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ