ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
“ชาวบ้านปักธงชัย” ก้มกราบข้างทำเนียบ วอนนายกฯ ให้ความเป็นธรรม หลังบ้านที่ถูกไฟไหม้ถูกสร้างผิดแบบ นาน 10 ปี คดีไม่คืบ
(อ่านแล้ว 5633 ครั้ง)
Share on Google+

 

วันนี้ 17 ธ.ค.64 เวลา 11.00 น. ที่ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล นางสาวยุคันธร นางสาววรรณรัตน์ นางสาวพรชนก วีรชัยสุนทร พร้อมด้วย กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความเป็นธรรม และขอให้ตรวจสอบเรื่องการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย ไม่เป็นไปตามแบบที่ยื่นขอไปกับเทศบาลปักธงชัย และได้รับการอนุมัติให้ก่อสร้างตามแบบเดิมอย่างถูกต้อง และได้ไปร้องเรียนตามหน่วยงานรัฐต่างๆ  ตั้งแต่ปี 2559 แต่เรื่องกลับเงียบหาย

 

นางสาวยุคันธร กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2554 ซึ่งได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่ตลาดปักธงชัย บ้านเรือนมีอาคารพาณิชย์ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงกว่า 12 คูหา แม้ภายหลังจะมีการเยียวยาจากหน่วยงานราชการและเชิญผู้เสียหายมาเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางเยียวยาให้กับกลุ่มผู้เสียหาย   ต่อมาปี 2556 กรมธนารักษ์ ได้ส่งผังการปลูกสร้างอาคารที่กรมธนารักษ์ ได้ปรับปรุง และมีการเห็นชอบจากกองช่างเทศบาลเมืองเมืองปักตาม  พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522  ซึ่งข้อบัญญัติและระเบียบที่เกี่ยวข้องถูกต้องแล้ว และจะก่อสร้างตามแบบแผนผังอาคารแบบเดิม ทั้งจำนวนความกว้างและยาวของอาคาร 

จากนั้นกลุ่มผู้เสียหายได้รับทราบแบบแผนผังอาคารใหม่ ซึ่งไม่ตรงตามกับแบบเดิมที่ได้มีหนังสืออนุมัติไว้ จึงทำให้กลุ่มผู้เสียหายไปร้องเรียนกับหน่วงยงานภาครัฐต่างๆ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย และสำนักงาน ก.พ. ทำเนียบรัฐบาล หากนับเวลาก็เข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว แต่สุดท้ายเรื่องราวความเดือดร้อนกลับเงียบหายไป   มีเพียงกระทรวงยุติธรรม ที่ทำหนังสือตอบกลับมายังผู้ร้องเรียน ว่า เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีดังกล่าว อยู่ในระหว่างการดำเนินการของกระทรวงมหาดไทย จึงได้ส่งเรื่องไปยัง กระทรวงมหาดไทย พิจารณาตามอำนาจหน้าที่แล้ว

ดังนั้น วันนี้จึงต้องการมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ติดตาม ตรวจสอบความคืบหน้าที่กลุ่มผู้เสียหาย ได้เคยมาร้องเรียนไว้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2559  ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีการติดตามทวงถามเรื่อยมา แต่เจ้าหน้าที่ แจ้งเพียงว่า  ได้ส่งประสานเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีเจ้าหน้าที่ของทำเนียบรัฐบาล เป็นตัวแทนรับหนังสือจาก กลุ่มชาวบ้าน  ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้เสียหาย ได้ก้มลงกราบ และตะโกนขอความเป็นธรรมและขอความเมตตาต่อนายกรัฐมนตรี ว่า “อย่าทิ้งประชาชน”

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ