ติดตามข่าวท้องถิ่น ร้องทุกข์ชาวบ้าน ข่าวอาชญากรรม ข่าวสังคม การเมือง บันเทิง กีฬา และคอลัมน์ วิเคราะห์เจาะลึก รายการพากินพาเที่ยว รับงานอีเวนท์ออกสื่อทุกชนิด สมัครเป็นสมาชิกส่งข่าว ร้องทุกข์ และร้องเรียนได้ที่ pooth.pnn@gmail.com *ห้ามมิให้ผู้สื่อข่าวใช้จรรยาบรรณไปในทางไม่ถูกต้อง (บรรณาธิการบริหาร)
วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565
กองกำลังสุรสีห์ ร่วมแรงร่วมใจชาวบ้าน สร้างฝายชะลอน้ำ บ้านห้วยม่วง อ.สวนผึ้ง เพื่อเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 10 และวันดินโลก
(อ่านแล้ว 5550 ครั้ง)
Share on Google+

  

 

วันที่ 30 พ.ย.2563 พลโท เยี่ยมชัย  บุตรดาวงษ์  นายทหารนอกราชการ  ที่ปรึกษากองกำลังสุรสีห์ หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ  จ.ราชบุรี นำกองกำลังพร้อมชาวบ้านร่วมสร้างฝายชะลอน้ำแบบถาวร ที่อ่างเก็บน้ำโป่งแห้ง บ้านห้วยม่วง  หมู่ที่ 3  ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพื่อเป็นการพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในด้านการปกป้องและพัฒนาทรัพยากรดิน

 

วันที่ 5 ธันวาคม    ของทุกปีตรงกับวันพ่อแห่งชาติ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  และเป็นวันชาติ และเป็นวันดินโลก ตรงกับวันที่ 5  ธันวาคมนั้น สืบเนื่องจากการประชุมสภาโลกแห่งปฐพีวิทยา (World Congress of Soil Science) ครั้งที่ 17 เมื่อปี พ.ศ. 2545  ทางสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ (International Union of Soil Sciences) ได้ตระหนักถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการพัฒนาทรัพยากรดิน โดยเฉพาะการพัฒนาด้านการเกษตร จึงได้เลือกวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ เป็นวันดินโลก เพื่อเทิดพระเกียรติพระวิริยอุตสาหะของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในด้านการปกป้องและพัฒนาทรัพยากรดิน

ขอบคุณเนื้อหา และ ภาพ จากรายการคืนคุณให้แผ่นดิน ช่อง5

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ